Hà Nội

Từ lâu, Hà Nội đã trở thành biểu tượng cho các giá trị văn hóa của dân tộc, là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam. Câu thơ khá quen thuộc của Huỳnh Văn Nghệ - một nhà thơ, một vị tướng quân ở đất Nam Bộ: "Từ thuở mang gươm đi mở cõi. Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long” đã nói thay tấm lòng của nhân dân cả nước đối với Hà Nội. Mỗi người Việt Nam từ mọi miền đất nước đều có nguyện vọng đến thăm Hà Nội. Du khách nước ngoài đến Việt Nam cũng không thể bỏ qua Hà Nội. Điều đó chủ yếu do vị trí đặc biệt của Hà Nội: là trung tâm chính trị và văn hóa của cả nước.

19- 10-10

Kể từ đầu thế kỷ XI, khi Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư về Đại La, đổi Đại La thành Thăng Long, thì Thăng Long đã trở thành “chốn tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước”. Từ đó đến nay, gần 1.000 năm đã trôi qua, Thăng Long vẫn là chốn “thượng đô kinh sư cho muôn đời”.

Từ Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn năm 1010 đến nay, Thăng Long - Hà Nội đã chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử. Nhưng âm thanh chủ đạo vẫn là tiếng nói hào hùng, là hào khí Thăng Long. Chính cái hào khí đó đã tạo nên cái âm vang chung trong bài thơ Thần của Lý Thường Kiệt, Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi, và Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cái hào khí đó thực ra cũng là hào khí Đông A, hào khí của dân tộc Việt Nam, một dân tộc thường xuyên được nung nấu bởi khát vọng “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Do vị thế đặc biệt của mình là “chốn tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước”, Thăng Long - Hà Nội đã sớm trở thành điểm hội tụ văn hóa của mọi miền đất nước. Lý Công Uẩn đã mang về Thăng Long những giá trị văn hóa của vùng Kinh Bắc vốn là quê hương của mình. Sau thời Lý, văn hóa Thăng Long lại được bổ sung những nhân tố mới kể từ khi triều Lý trị vì ở Thăng Long... Cứ thế, với vị trí là trung tâm chính trị và văn hóa của cả nước, văn hóa Hà Nội đã trở thành bản giao hưởng các giá trị văn hóa của mọi miền đất nước, cố nhiên các giá trị đó đã được nâng cao và có ý nghĩa phổ quát trong mỗi giai đoạn lịch sử.

Nghiên cứu về văn hóa Thăng Long - Hà Nội, một câu hỏi không thể không đặt ra: Gần 1.000 năm qua, Hà Nội đã là nơi hội tụ tài hoa và trí tuệ của cả nước, vậy trong suốt chiều dài lịch sử đó, Hà Nội đã để lại những giá trị văn hóa gì cho hậu thế? Phải chăng, trên đất Hà Nội còn ít các công trình kiến trúc đồ sộ nguy nga. Đúng vậy, đến với Thăng Long - Hà Nội, người ta chỉ có thể bắt gặp các công trình kiến trúc khiêm tốn như Chùa Một Cột, Quốc Tử Giám... Nhưng sức hấp dẫn của văn hóa Hà Nội đối với du khách không vì thế mà giảm bớt. Sức hấp dẫn chủ yếu là ở chiều sâu văn hóa, ở diện mạo tinh thần của người dân Hà Nội. Các diện mạo đó thể hiện trong lối sống, trong cách ứng xử (ứng xử với tự nhiên và ứng xử trong xã hội) của người dân Thủ đô. Nói cách khác, Hà Nội chỉ trở nên hấp dẫn khi mỗi người dân Hà Nội, bằng tài năng và ý chí của mình biết vươn lên làm đẹp cho bản thân, cho gia đình và cho toàn xã hội.

Nói về vẻ đẹp của người Hà Nội, chúng ta thường nói đến nếp sống thanh lịch. Nếp sống đó thực ra ẩn chứa một triết lý sống của người Việt Nam, mà người Hà Nội là tiêu biểu nhất: biết đề cao các giá trị tinh thần hơn các giá trị vật chất, thích quan tâm nhiều đến cái ý nghĩa, cái hương, cái vị của cuộc đời hơn là chạy theo số lượng, chạy theo những giá trị vật chất thực dụng. Cứ nhìn các công trình kiến trúc hiện còn lưu giữ khá nhiều trên đất Hà Nội thì cũng có thể cảm nhận được điều đó. Ai cũng thấy rằng, so với thủ đô nhiều nước thì Hà Nội hầu như không có các công trình kiến trúc quy mô hoành tráng. Nhưng đừng quên là đằng sau những công trình khiêm tốn về kích thước không gian lại chứa đựng một chiều sâu thẳm về tinh thần. Cái chiều sâu thẳm về tinh thần đó chính là khát vọng vươn tới một sự hài hoà, một sự hoàn thiện vô cùng. Chính cái chiều sâu thẳm đó mới là kích thước vĩ đại của văn hóa Thăng Long, văn hóa Việt Nam.

anh Hanoi co gai 2

Ảnh minh họa

Tính chất thanh lịch của Hà Nội còn được thể hiện khá rõ nét trong ăn mặc, trong văn hóa giao tiếp và cả trong văn hóa ẩm thực. Gần đây, nhiều nhà nghiên cứu và nhiều công trình khoa học đã đề cập đến các vấn đề này. Nhìn chung trong giao tiếp và trong ẩm thực, người Hà Nội xa lạ với lối sống xô bồ, lai căng, nhậu nhẹt, bươn chải. Câu ca dao từ xa xưa đã như một sự tổng kết và một lời nhắn gửi tới những người dân Hà Nội:

 

<< <
1
> >>
Page 1 of 1
Facebook